A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành công từ hội nghị kết nối, xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2018

Bộ Công Thương vừa phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức thành công hội nghị kết nối, xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Thứ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Trần Thanh Nam  - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Bộ Công Thương vừa phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức thành công hội nghị kết nối, xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Thứ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Trần Thanh Nam  - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các địa phương và ngành Công Thương của 14 tỉnh thành phố cùng gần 100 doanh nghiệp Việt Nam. Về phía Đoàn đại biểu Trung Quốc có bà Hoàng San – Tuần thị viên, Ty Thương vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; Ông Lý Ý Cương – Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam và 57 doanh nghiệp đến từ nước bạn Trung Quốc. Về phía Đoàn công tác của Sở Công Thương Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Kim Liên – Phó Giám đốc Sở Công Thương làm trưởng đoàn; cùng đi có các đồng chí là trưởng phó phòng chuyên môn của Sở, đơn vị Trung tâm Xúc tiến thương mại và Doanh nghiệp cùng tham dự.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống lâu đời, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác này không ngừng được Chính phủ và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, củng cố và phát triển, đảm bảo 2 bên cùng có lợi. Việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc từ năm 2008 đã trở thành động lực thúc đẩy hợp tác phát triển toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là ở lĩnh vực kinh tế thương mại.

http://www.nhandan.com.vn/cdn/vn/media/k2/items/src/3699/ebad3000caabb87965e772b50eaa18b0.jpg

Hội nghị kết nối, xúc tiến xuất, nhập khẩu nông sản, trái cây, thủy hải sản và đồ gỗ mỹ nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Vân Nam (Trung Quốc) tại TP Lào Cai, sáng ngày 13-7.

Với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, tỉnh Lào Cai đã và đang là “cầu nối”, là “cửa ngõ” của Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam, Trung Quốc. Đồng thời là một trong những trung tâm của hành lang Bắc - Nam trong hợp tác Tiểu vùng sông Mekông mở rộng. Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, kết nối giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và các nước thứ 3 với thị trường Trung Quốc. Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh liên tục tăng trưởng ở mức cao, trong đó các mặt hàng nông sản, trái cây xuất khẩu đang chiếm giá trị ngày càng cao trong tổng kim ngạch. Cụ thể trong năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn Lào Cai đạt trên 1,88 tỷ đô la thì hàng nông sản, trái cây, thủy sản đạt trên 280 triệu đô la. 6 tháng đầu năm nay, mặt hàng này được xuất khẩu với lượng tăng vọt, đã đạt trên 306 triệu đô la. Để có được kết quả này, tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã triển khai rất nhiều các giải pháp, hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu nông thủy sản.

Hoạt động xúc tiến thương mại lần này là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thông tin về thị trường Trung Quốc và cơ chế chính sách xuất nhập khẩu hàng nông sản, trái cây và thủy hải sản, qua đó tìm kiếm bạn hàng, đối tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, phát triển thị trường.

Một số mặt hàng nông sản được giới thiệu tại hội nghị lần này.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu đoàn Trung Quốc giới thiệu về cơ chế xuất, nhập khẩu và các yêu cầu đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu; các địa phương, doanh nghiệp 2 bên giới thiệu các sản phẩm nông sản thế mạnh. Đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất với chính quyền và các cơ quan chức năng để quá trình thực hiện xuất khẩu nông sản, thủy sản qua các cửa khẩu của Lào Cai được thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Tại hội nghị, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương Việt Nam và Ty Thương vụ tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại, với nội dung chính phối hợp tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa; đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu; tăng cường trao đổi thông tin và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu.

http://baolaocai.vn/Upload/2018/thang%207/ngay%2013/vt4.jpg

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại tuyến hành lang kinh tế.

Một số nội dung chính được ký kết giữa các bên như: Phối hợp tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa; đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu; tăng cường trao đổi thông tin và xử lý các vấn đề phát sinh trong thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu... Qua đó nhằm khai thác, phát triển tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu nông, lâm sản và thủy sản qua địa bàn tỉnh Lào Cai.

Với vị trí địa lý đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã và đang là “cầu nối”, là “cửa ngõ” của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và vùng Tây Nam, Trung Quốc rộng lớn, đồng thời là một trong những trung tâm của hành lang Bắc - Nam trong hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS). 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chỉ đạo điều hành
Thư điện tử